Rùng mình với muôn kiểu thức ăn vỉa hè mất vệ sinh

(Xây dựng) – Lâu nay, ăn vặt vỉa hè đã trở thành một thói quen và là lựa chọn của hiều người vì tiện lợi, nhanh, giá rẻ… Tuy nhiên, ẩn sau những “lợi ích” đầy hấp dẫn ấy, thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng báo động.

Dạo quanh khu vực đường Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy – Hà Nội), nhan nhản những quán ăn di động với nhiều món ăn “hấp dẫn”, thu hút thực khách, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những quán ăn này rất tạm bợ, các món ăn phổ biến như xúc xích, lạp sườn, chả cá, nem chua rán… được bày bán la liệt, không che chắn giữa dòng người và xe cộ qua lại đông đúc.

Chợ Nhà xanh trên đường Phan Văn Trường (Cầu Giấy) tập trung nhiều hàng ăn uống giá rẻ

Thức ăn được bày bán “lộ thiên” bên cạnh điểm gửi xe và hàng giày dép

Việc chế biến, mua thức ăn và vứt rác đều diễn ra tại chỗ

Thực khách của các hàng quán vỉa hè hầu hết là đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân… những người khá dễ tính và xuề xoà trong chuyện ăn uống. Họ chỉ quan tâm đến sự tiện lợi, còn vấn đề sạch sẽ, an toàn thực phẩm dường như bị bỏ qua.

Bạn H.Y (sinh viên ĐHQGHN) cho biết: “mặc dù biết thức ăn vỉa hè khó đảm bảo vấn đề vệ sinh, nhưng thôi thì khuất mắt trông coi, mình vẫn chọn thức ăn vỉa hè vì nhanh gọn, tiện lợi, giá rẻ và cũng khá ngon; với lại mình thỉnh thoảng mới ăn, có thường xuyên đâu mà sợ”.

Các “thực khách” thản nhiên thưởng thức các món ăn mà không mấy quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rác được vứt ngay tại chỗ

Một địa điểm bán hàng trên vỉa hè cạnh trường Đại học Thương Mại. Khói bụi mặc khói bụi, các bạn trẻ vẫn thoải mái ăn uống, nói chuyện.

Xung quanh quán là nước bẩn và rác khắp nơi.

Các quán ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh không chỉ gây hại đến sức khỏe của thực khách mà còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị vì xả rác bừa bãi.

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng quán ăn vỉa hè là một điều khó khăn, hơn nữa đây là những quán ăn tự phát. Vì vậy, người tiêu dùng không được chủ quan, bởi vấn đề nguồn gốc, chất lượng thực phẩm trước khi chế biến vẫn chưa được kiểm tra, kiểm soát. Đó là chưa kể thức ăn đường phố, thức ăn sẵn tại các hàng quán tạm bợ này từng phút, từng giờ phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm từ bụi bặm, ruồi muỗi… Hãy là những người tiêu dùng thông minh, không nên vì rẻ, vì tiện lợi mà lựa chọn những món ăn này. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình.

Hằng Hoàng (Quan hệ quốc tế K32)

(Nguồn: Báo Xây dựng)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s